Đền Phnom Bakheng – Ngôi đền đầu tiên của quần thể Angkor

Trải qua nhiều năm tháng lịch sử thăng trầm, bên cạnh các công trình kiến trúc mang tầm vóc vĩ đại như Angkor Wat hay Angkor Thom thì Phnom Bakheng cũng là ngôi đền rất nổi tiếng được khách du lịch ở cả trong và ngoài nước biết đến. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để xem ngôi đền này có những nét gì nổi bật nhé.

Đền Phnom Bakheng khi nhìn từ trên cao

Đền Phnom Bakheng khi nhìn từ trên cao

Phnom Bakheng – ngôi đền mang sứ mệnh lớn.

Lịch sử lâu đời của Phnom Bakheng:

Phnom Bakheng được biết đến là ngôi đền linh thiêng và nổi tiếng ở Campuchia, nơi đây gắn liền với truyền thuyết xa xôi về dấu chân của đức Phật cũng như cuộc đời của 12 cô gái Angkor.

Phnom Bakheng được xây để thờ thần Shiva

Phnom Bakheng được xây để thờ thần Shiva

Ngôi đền nằm ở giữa của Angkor Wat và Angkor Thom, Phnom Bakheng cũng là trung tâm của vương quốc Khmer đầu tiên tại Angkor. Ngôi đền được xây để thờ thần Shiva vào khoảng thời gian cuối thế kỷ 9 dưới triều đại của vua Yasovarman. Cho dù nằm trên đỉnh đồi cheo leo nhưng hiện nay Phnom Bakheng vẫn là một địa điểm du lịch nổi tiếng và rất phổ biến để du khách có thể thoải mái ngắm nhìn ánh hoàng hôn của đền Angkor Wat bên kia- ngôi đền nằm gọn giữa rừng với khoảng cách là 1,5km đi về hướng Đông Nam.

Kiến trúc độc đáo của Phnom Bakheng:

Một phần của Phnom Bakheng

Một phần của Phnom Bakheng

Toàn bộ kiến trúc của ngôi đền được xây dựng trên ngọn đồi khá cao, nếu tính từ chân đền đến đỉnh đền thì đó là hình vuông 31m được kết nối với 108 tháp nhỏ hơn. Đường lên đền khá khó đi và trắc trở, đây cũng là một trong những khó khăn lớn với những người chinh phục nó.

Vào mùa du lịch ngôi đền trở thành điểm ghé thăm của nhiều du khách nước ngoài

Vào mùa du lịch ngôi đền trở thành điểm ghé thăm của nhiều du khách nước ngoài

Thậm chí con đường đi lên đền dốc đứng và chếch gần bằng 70 độ cộng lại, cây dại, rừng cây cũng bao phủ kín lối làm cho quá trình tham quan và chinh phục ngôi đền càng trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn là người sợ độ cao thì ngôi đền này không phải sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Hơn nữa, mỗi ngày ở trên ngôi đền này cứ đến 6 giờ chiều bạn có thể thấy có rất đông các khách du lịch đến đây để ngắm mặt trời lặn. Tất cả mọi người đều muốn đi bộ nhưng các lối đi cũng gập ghềnh, có đá và rễ cây nên bạn phải hết sức cẩn thận.

Các bức tượng luôn được lau dọn cẩn thận mỗi ngày

Nền móng của công trình này làm từ đá có sẵn chứ không phải từ đá ong hay đất nén như các công trình khác xây dựng trước đó. Vị trí tuyệt vời ở trên đỉnh đồi Phnom Bakheng cũng khiến cho nó nghiễm nhiên trở thành một vị trí tuyệt vời nhất trong khu vực giúp bạn có thể ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp. Hơn nữa từ đây bạn cũng có thể thả hồn phóng tầm mắt ra tới tận vùng hồ Tonle Sap hay Angkor Wat cổ kính và xa xa phía trong rừng kia.

Đền Angkor nhìn từ Phnom Bakheng

Đền Angkor nhìn từ Phnom Bakheng

Với lượng khách du lịch quá lớn đổ về để xem hoàng hôn tại Phnom Bakheng, ngôi đền này thậm chí đã bị khách du lịch phá hủy và làm tổn hại rất nhiều, cầu thang chính lên đền vì thế mà bị đóng cửa và bạn phải lên đây bằng một con đường khác. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ cưỡi voi để đi lên xuống đồi từ lúc 4 giờ chiều đến khi nào mặt trời lặn hẳn với giá 15$ khi lên và 10$ khi xuống núi.

Những truyền thuyết dường như là thật

Một bức điêu khắc ở trong đền Phnom Bakheng

Tương truyền ngôi đền Phnom Bakheng cũng có những truyền thuyết thú vị xoay quanh sự tồn tại của nó. Đó là câu chuyện kể về một người làm nghề tiều phu nghèo có tới 12 người con gái nhưng lại không đủ khả năng để nuôi dạy các con nên ông đã mang tất cả 12 người con vào rừng sâu. Thế nhưng may mắn thay cả 12 cô gái này đều được hoàng hậu Santhomea thuộc giới chằn tinh cứu, sau này vì quá cô đơn các cô đều đã bỏ trốn hết.

Ngôi đền mang trong mình truyền thuyết về 12 cô gái Angkorr

Ngôi đền mang trong mình truyền thuyết về 12 cô gái Angkor

Nhà vua trị vì vương quốc này lúc bấy giờ đã thương tình và mang cả 12 cô gái về làm vợ, không may oán hận vì các cô gái đã bỏ đi sau bao năm nuôi dưỡng của mình bà hoàng Santhomea đã mê hoặc nhà vua để cho ông đuổi và nhốt tất cả các cô gái vào cùng một hố sâu trong lòng đất sau khi đã khoét đôi mắt của các cô.

Phnom Bakheng - ngôi đền linh thiêng của Campuchia

Phnom Bakheng – ngôi đền linh thiêng của Campuchia

Lúc nguy cấp này một trong 12 cô gái đã giấu đi được một con mắt và vẫn nhìn thấy được, người con gái còn một mắt đó đã giúp các chị em khác tìm được thức ăn cho những người khác sống sót. Và hơn nữa trong số 12 cô gái đó đã có một người có một đứa con trai, anh con trai này sau khi lớn lên đã giết bà chằn tinh để trả thù cho mẹ và 11 người con gái. Sau này anh ta giết được bà chằn tinh kia và cả 12 người con gái cùng người con trai được trở về sống hạnh phúc bên nhà vua.

Cùng với những truyền thuyết xa xưa và vẻ đẹp cổ kính Phnom Bakheng – ngôi đền linh thiêng của Campuchia dường như chưa bao giờ làm ai thất vọng khi tới đây. Một chuyến siem reap – phnom penh hè 2017 này sẽ là một món quà đơn giản và ý nghĩa gửi đến người thân bạn bè của bạn, cùng đi thôi!

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...