CƠ HỘI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LUÔN HIỆN HỮU

Gọi vốn từ chứng khoán

Trước nhiều nỗi lo lắng về việc ngân hàng siết chặt cho vay lĩnh vực bất động sản, TS Bùi Quang Tín – giảng viên Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tỏ ra khá là lạc quan dù thừa nhận, giá cả bất động sản những tháng gần đây giảm tốc một phần ảnh hưởng do ngân hàng thu hẹp tín dụng. Tổng giá trị bất động sản khoảng 25 tỉ USD, trong đó trên 80% vốn đổ đến từ các ngân hàng, tương ứng 450.000 tỉ đồng.

Nên quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm sâu nhất từ 50% xuống 45% và sẽ giảm còn 40% vào năm tới; hệ số rủi ro cho vay trong kinh doanh bất động sản hiện là 200% tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến dòng vốn vào thị trường bất động sản. Bởi để nâng tỷ lệ an toàn vốn thì các ngân hàng cần tăng vốn tự có, hoặc giảm tài sản có rủi ro, hoặc vừa tăng tài sản có vừa giảm tài sản rủi ro như cho vay bất động sản. Nhiều ngân hàng đang áp dụng phương pháp thứ ba bằng cách điều khiển việc chuyển tín dụng vào lĩnh vực sản xuất thay vì cho vay mua nhà mua đất.

Tham khảo: reti.vn

Tuy nhiên thay vì phụ thuộc vào dòng vốn từ các nhà băng, chuyên gia này đã nhận định rằng các doanh nghiệp bất động sản cần tìm kiếm nguồn vốn dài hạn trên thị trường tài chính như chứng khoán nói riêng và các kênh khác nói chung nữa. Hiện thị trường chứng khoán đang ở mức đáy và có nhiều yếu tố sẽ tăng trưởng vào những tháng cuối năm 2018 và đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản huy động được vốn dài hạn. Từ đó sẽ giúp công ty phát triển khả năng bền vững hơn nữa.

3 xu hướng đầu tư bất động sản năm 2020

Dòng sản phẩm trên thị trường sẽ thay đổi

Phân tích về cơ hội đầu tư trong nỗi lo khủng hoảng hiện nay, chuyên gia bất động sản Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng, chu kỳ bất động sản có hai đặc điểm nổi bật, liên quan đến chu kỳ đầu tư và dịch chuyển tiêu dùng của người mua. Theo lịch sử, thông thường chu kỳ 4 năm sẽ có sự dịch chuyển rõ ràng liên quan giữa các dòng sản phẩm trên thị trường. Thực tế hiện nay đã có sự dịch chuyển này. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung dự báo sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, xem xét sự dịch chuyển đầu tư giữa các phân khúc sản phẩm bất động sản để tìm ra cơ hội phù hợp nhất.

Đọc thêm: Bài viết từ Bất động sản RETI

Thứ hai là xu hướng quy mô hộ gia đình ngày càng nhỏ nên nhu cầu về nhà ở sẽ thay đổi từ sở hữu nhà sang sở hữu nhà có giá trị hơn. Ngoài ra, các tiêu chuẩn lựa chọn cũng thay đổi về việc sở hữu nhà là tài sản chuyển thành sở hữu nhà là giá trị cho cuộc sống cũng đang diễn ra. Trong đó không chỉ là môi trường sống mà còn là khía cạnh xây dựng văn hóa cộng đồng cũng được quan tâm…

Xem thêm tin tức bất động sản: Reti Proptech – nền tảng bất động sản trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...