Nuôi vịt nhốt chuồng hoàn toàn cần lưu ý gì?

Những năm gần đây, mô hình nuôi vịt nhốt chuồng hoàn toàn được ứng dụng khá nhiều bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao mà việc phòng ngừa bệnh tật cũng như chăm sóc, chăn nuôi cũng khá đơn giản. Vậy nếu áp dụng mô hình chăn nuôi này bạn cần lưu ý điều gì, tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé. 

nuôi vịt nhốt chuồng (01)

1. Yêu cầu chung khi nuôi vịt nhốt chuồng

  • Cần xây chuồng vịt biệt lập, cách xa khu dân cư, nhà ở, đường giao thông, công trình công cộng. 
  • Trai chăn nuôi phải có tường rào bao quanh, đặt ở khu vực cao ráo, thoáng mát, tránh mưa tạt, gió lùa. 
  • Hướng xây chuồng tốt nhất là hướng Đông để thu hút ánh sáng và tránh ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. 
  • Bố trí vịt chuồng vịt con, vịt hậu bị, vịt đẻ thành những khu vực riêng biệt 
  • Khoảng cách giữa các dãy chuồng nuôi thấp nhất phải đạt 20m, xung quanh chuồng trại phải trồng nhiều cây xanh để giảm bức xạ nhiệt khi trời nắng nóng. 

Tùy theo quy mô, ngân sách như thế nào mà bà con chọn giải pháp xây dựng hệ thống chuồng trại đơn giản hay kiên cố. Điều quan trọng là đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vịt, có như vậy mới mang lại hiệu quả cao nhất. 

Xem thêm: Địa chỉ mua máy thái chuối để chăn nuôi vịt tốt nhất hiện nay

2. Cách xây chuồng nuôi vịt nhốt chuồng

Hiện nay, nhiều bà con lựa chọn giải pháp xây chuồng mở để nuôi vịt. Theo đó, chuồng sẽ được kiên cố bằng khung bê tông cốt thép hoặc tận dụng nguồn vật liệu có sẵn như tre, gỗ,… để làm chuồng. 

nuôi vịt nhốt chuồng (02)

+ Kích thước chuồng

Tùy theo số lượng vịt bạn cần nuôi nhiều hay ít mà chọn kích thước nào cho phù hợp. Tuy nhiên, cần tránh xây chuồng quá hẹp vì như vậy rất dễ bị tạt nước mưa. Yêu cầu chiều rộng tối thiểu của chuồng phải đạt từ 10 đến 12m. Còn chiều dài thì tùy thuộc vào lượng vịt nuôi nhưng cần đảm bảo mật độ nuôi vịt là 3,5­ 4 con/m.

+ Tường xây

Yêu cầu tường xây 3 mặt phía trước cao 1m bằng gạch, ở bên trên dùng khung lưới B40 để mang lại sự thông thoáng. Mặt phía ngoài sân không xây để dành diện tích cho vịt tự do đi lại. 

+ Mái chuồng

Nên lợp bằng tôn hay ngói xi măng có độ dốc 30%. Còn nếu lợp bằng các loại vật liệu như rơm, lá dừa bà con cần đảm bảo độ dốc lớn hơn để mưa thoát nước dễ dàng, tránh bị dột. Đối với mái chuồng bằng tôn cần khoảng cách từ nên chuồng đến nóc ít nhất là 3.8m. 

+ Nền chuồng

Nền có thể làm bằng xi măng, lát gạch. Song, tốt nhất là dùng cát với độ dày 15cm trở lên. Vốn dĩ phân vịt nước nhiều nên sử dụng nền cát có ưu điểm là hút nước hiệu quả, giúp nền luôn khô.

+ Sân chơi

nuôi vịt nhốt chuồng (03)

Yêu cầu kích thước ít nhất phải bằng kích thước chuồng. Có thể đổ cát để nước thấm nhanh hơn, lát gạch tàu ở bên dưới có độ dốc 1% để không bị đọng nước. Trường hợp sân chơi nền đất dạng sân vườn có cây xanh thì đòi hỏi diện tích phải rộng. Bởi hằng ngày vịt thải phân không thể xịt rửa được như lót gạch. 

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc nắm rõ kỹ thuật nuôi vịt nhốt chuồng hoàn toàn. Chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn sẽ đảm bảo kết quả chăn nuôi đạt được như ý. 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...