Những điều cần biết về hội chứng dải sợi ối

Hội chứng dải sợi ối là tình trạng hiếm gặp do các dải sợi trên màng túi ối tách ra và vướng vào các ngón tay, ngón chân hoặc các bộ phận khác của em bé khi đang ở trong bụng mẹ.

Sự co thắt kể trên có thể gây ra một loạt các vấn đề phức tạp khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của các sợi ối và mức độ quấn chặt như thế nào. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp trẻ em sinh ra phải chịu các khiếm khuyết mất chức năng trên các bộ phận của cơ thể do mắc hội chứng này.

Khái niệm về hội chứng dải sợi ối

Thai nhi nằm trong bụng mẹ sẽ được bao quanh và bảo vệ bằng một túi chứa đầy chất lỏng gọi là túi ối và dịch ối.

Hội chứng dải sợi ối là khi các dải mô mỏng sẽ hình thành bên trong túi này với hình thức tương tự như những sợi dây cao su, bẫy bắt và quấn quanh em bé hoặc các bộ phận của cơ thể.

Vị trí các dải sợi ối xảy ra thường xuyên chủ yếu là ở xung quanh một cánh tay hoặc chân của bé, ở một số trường hợp cũng có thể quấn khắp các chi. Một số khác có thể hình thành xung quanh các vị trí như đầu, mặt, ngực hoặc bụng. Sự co thắt từ các dải sợi này có thể ảnh hưởng đến sự hình thành của trẻ trong suốt thời kỳ bào thai.

Nếu sự co thắt của các dải sợi ối không quá mức, khi thai nhi lớn dần lên, các sợi ối này cũng có khả năng tạo thành các nếp nhăn hoặc vết lõm dễ dàng quan sát thấy trên da nhưng sẽ không gây ra vấn đề gì đối với khả năng hoạt động của chi.

Hầu như ở các trường hợp, những dải sợi này chỉ ảnh hưởng đến các lớp mô mềm bên ngoài như da bé và mô ngay dưới da. Về phần các dải chặt hơn có thể đi tới những vị trí sâu hơn như tới xương, tắc mạch, vì đó làm giảm lưu lượng máu đến các bộ phận trên cơ thể. Hệ quả là các đầu chi bị cắt cụt do không nhận đủ lượng máu hay tiêu hủy do bị hoại tử.

Mặt khác, hội chứng dải sợi ối sẽ gây nguy hiểm hơn nếu ảnh hưởng trên vùng đầu, mặt, ngực hoặc bụng của bé, sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn cho sự phát triển của trẻ hơn cả trên các chi. Các dải sợi quấn quanh đầu hoặc mặt có thể gây nên biến dạng hộp sọ, sứt môi và chẻ vòm miệng.

Các vòng quấn quanh bụng có thể gây ra các dị dạng của cơ quan nội tạng như thận hoặc dạ dày, hoặc trên lồng ngực sẽ gây biến dạng hay có thể gây ra khuyết tật tim. Tuy nhiên, biến chứng nghiêm trọng nhất và đe dọa tính mạng của hội chứng dải sợi ối là khi dải sợi quấn quanh dây rốn sẽ rất dễ dẫn tới tử vong thai nhi.

Nguyên nhân gây ra hội chứng dải sợi ối tới nay vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng bệnh lý này không được quy kết là do di truyền và xảy ra thường xuyên hơn ở ngón tay hơn so với ngón chân.

Các triệu chứng của hội chứng dải sợi ối

Biểu hiện của triệu chứng này rất đa dạng với các mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ, triệu chứng của hội chứng dải sợi ối khá khó nhận biết vì thông thường chỉ là một vết lõm tròn hay nhiều vòng quanh ngón tay hoặc cánh tay, ngón chân của con.

Nếu các dải sợi quấn nhau sâu hơn, chặt hơn thì có thể gây nên một số vấn đề nghiêm trọng như gây sưng to, phù nề do làm hạn chế sự lưu thông dòng bạch huyết hoặc tĩnh mạch hay gây tắc động mạch, ảnh hưởng đến sự phát triển của chi. Với mức độ nặng hơn, các dải sợi có thể gây cắt cụt chi hay biến dạng cơ thể như hộp sọ, khuôn mặt, ngực và bụng.

Cách chẩn đoán và điều trị hội chứng dải sợi ối

Một số trường hợp điển hình với mức độ quấn chặt, hội chứng dải sợi ối có thể được chẩn đoán ngay trước khi sinh bằng phương pháp siêu âm. Phần lớn các trường hợp chỉ được chẩn đoán tại thời điểm bé chào đời với các bộ phận bị biến dạng hay thiếu hụt đầu chi hay không.

Vấn đề điều trị hội chứng dải sợi ối sẽ được thiết kế phù hợp cho riêng từng trẻ và luôn đòi hỏi thời gian điều chỉnh lâu dài. Ở mức độ nhẹ, các dải sợi ối không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu ở mức độ nặng hơn, phẫu thuật sẽ là một lựa chọn duy nhất để cải thiện khiếm khuyết về cấu trúc và chức năng của cơ thể.

Thậm chí, một số em bé cần phải được phẫu thuật kịp thời ngay sau khi sinh để khắc phục hoặc ngăn ngừa các vấn đề do các dải sợi gây ra. Những vấn đề ấy có thể là giảm lưu lượng máu và chèn ép vào dây thần kinh; đôi khi cần đến nhiều hơn một lần phẫu thuật.

Nếu mức độ co thắt không cần can thiệp cấp thiết, bác sĩ có thể trì hoãn cuộc phẫu thuật này cho đến khi bé được ít nhất 6 tháng tuổi.

Ngoài ra, trẻ sinh ra mắc phải hội chứng dải sợi ối cũng có thể được xem xét chỉ định các phương pháp điều trị khác như sau:

  • Phẫu thuật điều chỉnh di lệch xương đến một vị trí tốt hơn (phẫu thuật tái tổ chức)
  • Trang phục áp lực giúp kiểm soát sưng nề và tái cấu trúc
  • Các thiết bị hỗ trợ chức năng của chi như chân giả, tay giả

Hội chứng dải sợi ối nguy hiểm không?

Biến chứng nguy hiểm đối với những em bé sinh ra mắc phải hội chứng dải sợi ối phụ thuộc vào các khu vực bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của các dị tật bẩm sinh này.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp liên quan đến các chi và thường có dự hậu ổn định về sau, ngay cả trong các trường hợp bị cắt cụt chi. Trong những trường hợp rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra đó là em bé có thể bị dị tật nghiêm trọng hoặc dị tật không thể sửa chữa được trên các tạng lớn như hộp sọ, tim, lồng ngực, ổ bụng và có thể dẫn đến tử vong.

Chung quy lại, hội chứng dải sợi ối là một tình trạng hiếm gặp nhưng lại có thể gây ảnh hưởng khá nặng nề đến sự phát triển toàn diện và cuộc sống của trẻ về sau. Tuy nhiên, với những tiến bộ của kỹ thuật can thiệp ngoại khoa cùng với các thiết bị hỗ trợ, những khiếm khuyết trên cơ thể do hội chứng này gây nên có thể được điều chỉnh phần nào và trẻ vẫn có cơ hội hòa nhập với các bé cùng trang lứa.

Vậy nên, để sớm phát hiện ra hội chứng dải sợi ối, thai phụ nên siêu âm, kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và có những can thiệp sớm khi trẻ sinh ra.

Xem thêm: dịch vụ thai sản trọn gói

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...