vấn đề cận thị học đường ngày càng trở lên phổ biến và độ tuổi trẻ bị cận thị học đường càng sớm.

Cách phòng tránh cận thị học đường

Một trong những cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cận thị hoặc để làm giảm sự tiến triển cận thị là duy trì thói quen chăm sóc mắt tốt. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh cận thị.

Nghỉ ngơi thị giác từng lúc. Đây là động tác đơn giản nhưng rất hữu ích, giúp mắt được thư giãn. Khi mắt làm việc khoảng 20 phút, bạn nên để mắt nhìn xa 1-2 phút, hoặc nhắm mắt lại 30 giây đến 1 phút. Học sinh cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao.

Bạn cũng cần chú ý đến ánh sáng. Phòng học nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc bằng hệ thống đèn chiếu sáng ở các góc độ. Tránh việc học, đọc bị khuất bóng do thiếu đèn.

Đọc và viết đúng khoảng cách quy định cũng giúp giảm nguy cơ cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 25-40cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, gia tăng độ cận thị.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt khỏe đẹp. Các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc.

Bạn cũng nên tăng cường các hoạt động thể thao ngoài trời giúp mắt khỏe mạnh và có sự linh hoạt. Đặc biệt, đi khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn chỉnh tật khúc xạ và được bác sĩ tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt.

Theo khảo sát của ngành y tế, tỷ lệ học sinh bị các tật khúc xạ về mắt lên đến 73,2%, riêng cận thị học đường là 47,5%.

Ở lứa tuổi học sinh, việc tập trung học tập, giải trí chiếm hầu hết thời gian trong ngày khiến đôi mắt phải làm việc liên tục. Tuy nhiên, các em thường lơ là hoặc thiếu kiến thức trong việc chăm sóc mắt. Theo khảo sát của ngành y tế, tỷ lệ học sinh bị các tật khúc xạ về mắt lên đến 73,2%, riêng cận thị học đường là 47,5%. Đây là tỷ lệ rất đáng báo động trên ghế nhà trường. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và sinh hoạt của các em.

Những yếu tố gây cận thị

Theo các chuyên gia, cận thị ở nhóm tuổi này do một số nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên là thiếu ngủ hoặc ít ngủ bởi 7-9 tuổi và 12-14 tuổi là giai đoạn các em phát triển rất nhanh. Nếu thời gian ngủ quá ít dễ gây cận thị. Trẻ sinh thiếu tháng từ hai tuần trở lên cũng thường bị cận từ khi học vỡ lòng. Trẻ cũng có thể bị cận thị do mức độ di truyền liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%. Ngoài ra, nếu mỗi ngày các em đều xem tivi nhiều hơn 2 tiếng với khoảng cách từ mắt tới tivi ngắn hơn 3 m, thị lực của trẻ sẽ suy giảm nhiều, khả năng dẫn đến cận thị là rất cao.

Can thi hoc duong va thoi quen cham soc mat hinh anh 1

Dấu hiệu của cận thị học đường

Cận thị không phải là bệnh gây tác hại tức thì nên nhiều người chưa quan tâm đúng mức. Vì những lý do như xấu hổ hoặc mặc cảm với bạn bè, nhiều em biết nhưng không nói với người lớn. Điều này khiến việc kiểm soát tình trạng cận thị học đường gặp nhiều khó khăn.

Phụ huynh nên lưu ý một số dấu hiệu cho thấy con mình đã bị cận thị. Đó là đặt sách rất gần mắt, bỏ sót chữ hoặc câu khi đọc sách, hức đầu hoặc mỏi mắt sau khi đọc sách trong một thời gian dài. Con đi học thường chép bài của bạn bên cạnh, hay ngồi gần ti vi hoặc bảng. Các biểu hiện như nheo mắt khi nhìn lên bảng hay xem ti vi, nhìn xa không rõ khiến kết quả học tập bị giảm sút, chớp mắt hoặc dụi mắt liên tục, nghiêng đầu để dùng một mắt nhiều hơn mắt kia và nhìn kém vào buổi tối cho thấy con đang có dấu hiệu bị cận thị.

Can thi hoc duong va thoi quen cham soc mat hinh anh 2

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...