Việc chấp nhận SegWit Litecoin cao hơn so với Bitcoin, lý do là gì?

Litecoin đã trở thành một loại testnet cho Bitcoin trong vài năm qua và ví dụ điển hình nhất có thể là khi Segregated Witness (SegWit) được kích hoạt trên Litecoin vào tháng 4 năm 2017 – trước khi nó được kích hoạt trên Bitcoin. Xem thêm: stable coin là gì

Litecoin thực sự không cần SegWit vào thời điểm đó, vì mạng không tương đồng với công suất của nó, bao gồm giới hạn kích thước khối 8 megabyte kết hợp với khoảng thời gian khối 2.5 phút. Điều đó có nghĩa là, việc kích hoạt SegWit cũng cho phép Litecoin đóng vai trò trong sự phát triển của Lightning Network.

Bitcoin cũng kích hoạt SegWit của riêng mình một vài tháng sau, và một số người, như nhà sáng lập Litecoin Charlie Lee, tin rằng việc triển khai SegWit trên Litecoin đã tạo tiền đề cho các bản nâng cấp được kích hoạt trên Bitcoin. Việc SegWit hoạt động hoàn hảo trên mạng tiền điện tử trực tiếp bằng tiền thật, kết hợp với thực tế là thị trường và người dùng dường như đang phản ứng tích cực với tiềm năng kích hoạt SegWit trên Litecoin, là những điểm chính ủng hộ cho quan điểm này.

Mặc dù Bitcoin dường như rất cần sự tăng cường khả năng và cải thiện hiệu quả cho Lightning Network đi kèm với SegWit, Litecoin đã đạt được mức độ chấp nhận lớn hơn hai năm sau đó. Hãy cùng xem xét kỹ lý do đằng sau điều này. Xem thêm: bitcoin lừa đảo 2017

Các dữ liệu thể hiện điều gì?

Khi xem xét dữ liệu về sự chấp nhận SegWit cho Bitcoin và Litecoin từ Blockchair, rõ ràng Litecoin sẽ nhận được sự chấp nhận lớn hơn trong những ngày đầu, do thực tế là SegWit đã được kích hoạt trên altcoin này trước tiên. Bitcoin sau đó nhanh chóng tăng lên mức chấp nhận khoảng 10% khi các nhà cung cấp dịch vụ trao đổi và ví bắt đầu tích hợp loại giao dịch mới vào nền tảng của họ.

Coinbase áp dụng SegWit vào cuối tháng 2 năm 2018, đây là một thời điểm quan trọng đối với Bitcoin và Litecoin. Bitcoin đã tăng từ 14% đến 30%, trong khi Litecoin tăng từ 9% đến 28%.

Vài tháng sau khi SegWit được chấp nhận, Litecoin sau đó đã tăng từ 24% vào giữa tháng 5 lên hơn 50% vào tháng 9. Việc áp dụng SegWit trên Litecoin đã ít nhiều ổn định ở mức 50% kể từ đó.

Mặt khác, Bitcoin đã không cho thấy sự tăng trưởng bền vững trong việc áp dụng Segwit kể từ khi Coinbase tích hợp cải tiến, chỉ tăng 9% kể từ đó.

Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Dường như có một vài yếu tố chính giải thích tại sao việc chấp nhận SegWit trên Litecoin cao hơn so với Bitcoin.

Trước hết, cần lưu ý rằng Blockchain chưa hề tích hợp SegWit. Ví này vẫn chiếm ít nhất 20% hoạt động của mạng Bitcoin, do đó, nếu Blockchain áp dụng SegWit sẽ đẩy mức chấp nhận SegWit của Bitcoin lên trên Litecoin.

Ngoài ra còn có VeriBlock, một dự án sử dụng các giao dịch Bitcoin để cải thiện tính bảo mật của các blockchain thay thế. Như đã thảo luận trong một chủ đề gần đây về mối quan hệ giữa phí giao dịch Bitcoin và việc áp dụng SegWit, VeriBlock có tác động rất lớn đến các con số SegWit. Trong biểu đồ trên, có thể thấy sự tăng đột biến về số lượng áp dụng SegWit của Bitcoin vào tháng 3 năm nay. Sự tăng đột biến này là do VeriBlock chuyển từ testnet sang mainnet. Như biểu đồ đã chỉ rõ, Bitcoin sẽ tiếp xúc khá gần với mức độ áp dụng SegWit của Litecoin nếu các giao dịch non-SegWit của VeriBlock không có trong hình.

Một số phép toán đơn giản chỉ ra rằng việc chấp nhận SegWit của Bitcoin có thể đạt tới 70% nếu VeriBlock không tồn tại và các công ty như BitPay và Blockchain đã nâng cấp lên SegWit. Điều này sẽ khiến mức chấp nhận SegWit của Bitcoin vượt xa mức 50% của Litecoin.

Mặc dù vậy, rõ ràng vẫn có một nhu cầu mạnh mẽ về SegWit đối với người dùng Bitcoin vào thời điểm hiện tại, bên cạnh tiện ích của nó trong việc phát triển Lightning Network. Cả Blockchain và BitPay đều chỉ ra rằng người dùng của họ đang yêu cầu các tính năng khác. Phí giao dịch Bitcoin khá thấp trong hơn một năm, đây có thể là lý do giải thích cho sự trì trệ trong việc áp dụng SegWit trong khoảng thời gian đó.

Nếu phí tăng lên mức cao hơn, thì Blockchain có thể sẽ thêm SegWit và VeriBlock sẽ sử dụng blockchain Bitcoin ít thường xuyên hơn. Cho đến lúc đó, Litecoin sẽ có lợi thế hơn Bitcoin trong việc duy trì sự chấp nhận SegWit.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...