Những vấn đề đáng lo ngại khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trẻ em đối với tương lai của con cái, nhiều bậc phụ huynh sẵn lòng đầu tư, tạo mọi điều kiện để con được học tiếng Anh. Xu hướng vài năm trở lại đây cho thấy độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh của trẻ ngày càng sớm.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều đáng lo quanh việc cho trẻ học Tiếng Anh cho trẻ từ 2-3 tuổi

Những tranh cãi xoay quanh vấn đề cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Nhiều quan điểm cho rằng không nên ép trẻ học tiếng Anh quá sớm, trong khi đó không ít gia đình cho con tiếp xúc môn học này từ nhỏ với mong muốn con thông minh hơn, thành thạo tiếng Anh hơn.

Nhiều chuyên gia tâm lý phân tích: Trên thực tế, vài năm nay, việc cho con “học”, “làm quen” hay “nghe nhạc – xem phim hoạt hình” để nhận biết tiếng Anh sớm trong lứa tuổi mẫu giáo được xem là chuyện đương nhiên.

Với những thông tin về giai đoạn phát triển vàng của trẻ từ 0 – 3 tuổi lại càng củng cố niềm tin của các ông bố, bà mẹ là phải cho con học – làm quen – chơi với tiếng Anh (ngôn ngữ thứ hai) càng sớm càng hay, càng nhiều càng tốt.”

Tiếng Anh cho trẻ từ 2-3 tuổi

Những vấn để phát sinh khi cho trẻ nhỏ học tiếng Anh

Kết quả là ngoại trừ một số trẻ có trí tuệ tốt hay bình thường nhưng đã có một vốn từ vựng tiếng Việt cơ bản ổn định, để có thể tiếp nhận các từ vựng tiếng Anh một cách thuần thục (đôi khi nói và nghe tiếng Anh giỏi hơn tiếng Việt) và đúng bài bản thì còn lại một số trẻ trở nên “nửa nạc nửa mỡ” trong giao tiếp.

Tiếng Anh thì biết dăm ba từ về màu sắc, con số, các con vật, tiếng Việt cũng chỉ nói được dăm ba câu ngăn ngắn không đầu không đuôi và bố mẹ lại phải lo lắng vì sợ trẻ bị tự kỷ”. Cũng không ít bố mẹ cho rằng trong giai đoạn vàng của con thì có thể nhét bất cứ cái gì vào đầu trẻ cũng đươc, nhất là sinh ngữ và vì thế hậu quả là bố mẹ sau đó lại phải dắt con đi khám vì trẻ… chậm nói.

Làm thế nào để con tiếp thu kiến thức tiếng Anh tốt hơn?

Như vậy trước khi muốn đầu tư cho con học thêm, biết thêm một ngoại ngữ, trừ trường hợp chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính cho trẻ thì các bậc phụ huynh nên xem xét đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ đã ổn chưa, đặc biệt với lứa tuổi lên 3.

Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ chưa ổn định, khả năng phát âm còn yếu, vốn từ còn thiếu so với các bé cùng độ tuổi thì hãy quan tâm chăm sóc, tác động đến khả năng giao tiếp, ngôn ngữ cho bé trước khi cho bé làm quen với tiếng Anh.

Trong trường hợp bé tỏ ra nhạy bén, tiếp thu với tiếng Anh tốt hơn, trong khi ngôn ngữ chính lại chưa phát triển thì cũng cần có sự đánh giá, thăm khám cẩn thận trước khi quyết định có nên cho bé chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chủ lực hay không?

Trong trường hợp bé chậm nói, mà cả tiếng Anh cũng chỉ là những từ vựng rời rạc, chủ yếu chỉ là sự lặp lại (nhại lời) các câu nói, câu hát trong các video clip, hoặc chỉ biết phát âm dăm ba từ về con số, bảng chữ cái, màu sắc bằng tiếng Anh thì phải lưu ý. Nếu cần thiết thì phải đưa bé đi khám ở các nhà chuyên môn để xác định vấn đề khó khăn của trẻ trong lĩnh vực nào. Chính việc này mới là điều phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Vấn đề cho trẻ học tiếng Anh nói riêng, ngoại ngữ nói chung từ sớm là cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, bắt đầu học từ thời điểm nào và học như thế nào vẫn còn là vấn đề khá nan giải trong nền giáo dục hiện nay. Mặc dù sớm hay muộn thì trẻ vẫn sẽ phải học ngoại ngữ, học không chỉ để biết mà còn đáp ứng nhu cầu công việc sau này.

 

 

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...