Các triệu chứng đau bụng nặng, nguyên nhân và lựa chọn điều trị

Các triệu chứng đau bụng nặng

Đau bụng dữ dội thường được gọi bằng bụng cấp y tế cấp tính. Bụng cấp tính biểu hiện sự khởi phát nhanh các triệu chứng nghiêm trọng luôn là kết quả của một vấn đề cơ bản. Đau bụng dữ dội cũng đòi hỏi sự chăm sóc khẩn cấp và can thiệp ngay lập tức.

Cùng với đau bụng dữ dội, bạn có thể trải nghiệm:

 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau khi bạn chạm vào dạ dày
 • Tiêu chảy có thể đẫm máu
 • Cramping
 • Đau bụng
 • Đầy hơi
 • Độ cứng bụng

Cũng chú ý đến chất lượng và vị trí của cơn đau. Đau của bạn có thể được bản địa hóa và giới hạn ở một vùng bụng. Nó có thể là gián đoạn, hoặc colicky là một thuật ngữ mô tả đau đó là bất ngờ và cảm thấy giống như một co thắt cơ nghiêm trọng. Cơn đau có thể cảm thấy chuột rút và cho bạn cảm giác thắt chặt trong dạ dày của bạn.

Đau bụng dữ dội

Nguyên nhân của các triệu chứng đau bụng nặng là rộng và danh sách có vẻ khó khăn – làm cho nó tất cả các quan trọng hơn cho bạn để tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nếu bạn gặp các triệu chứng.

Nguyên nhân gây viêm:

 • Viêm cơ quan: Các tình trạng gây viêm đến các cơ quan của bụng có thể dẫn đến đau bụng đột ngột kéo dài và xấu đi theo thời gian. Ví dụ, viêm ruột thừa là tình trạng viêm của ruột thừa dẫn đến đau bụng thường bắt đầu quanh nút bụng và di chuyển đến vùng bụng dưới bên phải . Cơn đau có thể cực kỳ nghiêm trọng và suy nhược. Viêm tụy là viêm tụy và thường liên quan đến buồn nôn và ói mửa. Các cơ quan vùng bụng khác có thể bị viêm gây đau dữ dội bao gồm túi mật, gan và thận.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm vi khuẩn và virus ảnh hưởng đến vùng bụng cũng có thể dẫn đến đau bụng dữ dội. Thuật ngữ y học chung cho nhiễm trùng đường ruột là viêm dạ dày ruột. Thường thì cơn đau liên quan đến những tình trạng này dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và buồn nôn.

Nguyên nhân tắc nghẽn:

 • Đường ruột: Nhiều thứ có thể gây tắc nghẽn trong ruột làm tắc thức ăn hoặc chất lỏng đi qua bình thường. Thường thì các dải mô xơ được gọi là kết dính sẽ hình thành ở vùng bụng sau khi phẫu thuật hoặc các tình trạng viêm khác và dẫn đến tắc nghẽn. Khi các kết dính này không được điều trị, chúng ngăn chặn lưu lượng máu (thiếu máu cục bộ) dẫn đến các triệu chứng đau bụng nặng. Thoát vị và diverticula (túi phình ở đường tiêu hóa) cũng có thể gây tắc nghẽn như vậy. Đôi khi ruột có thể tự xoắn lại gây tắc nghẽn trong một tình trạng gọi là volvulus ruột.
 • Đá: Vật liệu cứng của canxi, chất dịch tiêu hóa và các chất khác có thể hình thành và lắng đọng ở các cơ quan khác nhau của bụng dẫn đến tắc nghẽn và đau bụng dữ dội. Thận và túi mật là một phần của vùng bụng rất dễ bị hình thành sỏi. Những viên đá này không chỉ ngăn chặn mà còn kích thích cơ quan xung quanh gây ra đau đớn và khó chịu có thể làm trầm trọng thêm những thứ như ăn uống hoặc di chuyển.

Nguyên nhân sinh sản:

 • Nam: Một tình trạng gọi là xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể dẫn đến các triệu chứng đau bụng được gọi là nghiêm trọng. Xoắn xảy ra khi tinh hoàn quay quanh dây tinh. Tình trạng này có thể dẫn đến một khối u do sự xoắn có thể chặn dòng máu chảy vào bìu. Sự tắc nghẽn này sẽ dẫn đến sự tích tụ và sưng có thể xuất hiện dưới dạng cục u. Xoắn là cực kỳ đau đớn và cực kỳ nguy hiểm.
 • Nữ : Các biến chứng của thai kỳ như sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung có thể dẫn đến đau bụng dữ dội ngoài . Ở phụ nữ không mang thai, các điều kiện như xoắn buồng trứng (khi buồng trứng xoắn xung quanh dây của nó và hạn chế lưu lượng máu) cũng như vỡ u nang buồng trứng có thể dẫn đến đau bụng dữ dội và dữ dội.

Nguyên nhân gây chấn thương:

 • Chấn thương trực tiếp: Chấn thương trực tiếp vào bụng như trong tai nạn xe hơi có thể dẫn đến chấn thương và vỡ các cơ quan. Lá lách và gan là các cơ quan đặc biệt dễ bị vỡ trong các tình huống chấn thương và máu kết quả trong bụng có thể kích thích niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm cơn đau.

AI Health Assistant gây đau bụng dữ dội

Danh sách dưới đây cho thấy kết quả từ việc sử dụng Trợ lý Y tế AI của chúng tôi bởi những người dùng Buoy bị đau bụng dữ dội. Danh sách này không phải là lời khuyên y tế.

 1. 1 . Sỏi mật

  Sỏi mật là chất cặn của chất lỏng tiêu hóa có thể hình thành trong túi mật của bạn. Túi mật của bạn là một cơ quan hình quả lê nhỏ ở phía bên phải của bụng, ngay bên dưới gan của bạn.

  Có thể điều trị bằng phẫu thuật, nhưng không cần thiết trừ khi các triệu chứng bắt đầu

  Việc hiếm có:
  Không phổ biến
  Triệu chứng hàng đầu:
  đau bụng (đau bụng), buồn nôn, chán ăn, đau ở bụng trên bên phải, nôn mửa
  Các triệu chứng luôn xảy ra với sỏi mật:
  đau bụng (đau bụng)
  Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với sỏi mật:
  đau bụng cải thiện sau khi đi phân
  Khẩn cấp:
  Bác sĩ chăm sóc chính
 2. 2 . Viêm bàng quang bàng quang (Viêm túi mật)

  Viêm túi mật là tình trạng viêm túi mật. Túi mật giữ mật (một loại nước tiêu hóa). Sỏi mật có thể hình thành khi mật bị dày, và những viên đá này có thể ngăn chặn túi mật và gây viêm.

  Vô thời hạn mà không cần phẫu thuật

  Việc hiếm có:
  Không phổ biến
  Triệu chứng hàng đầu:
  đau bụng (đau bụng), buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, táo bón
  Các triệu chứng luôn xảy ra với nhiễm trùng túi mật (viêm túi mật):
  đau bụng (đau bụng)
  Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với nhiễm trùng túi mật (viêm túi mật):
  đau ở vùng bụng trên bên trái, đau ở vùng bụng dưới bên trái
  Khẩn cấp:
  Phòng cấp cứu bệnh viện
 3. 3 . Bụng cấp tính

  Bụng cấp tính là thuật ngữ y khoa dùng cho đau bụng thường xuất hiện đột ngột và nặng đến mức người ta có thể phải đến bệnh viện. Đau bụng cấp tính có thể báo hiệu một loạt các tình trạng nghiêm trọng hơn, một số trong đó yêu cầu chăm sóc y tế và / hoặc phẫu thuật ngay lập tức.

  Tiên lượng là biến và phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của đau bụng.

  Việc hiếm có:
  Hiếm hoi
  Triệu chứng hàng đầu:
  bị bệnh nặng, đau bụng dữ dội, sốt, cao tim bất thường, đau bụng chung
  Các triệu chứng luôn luôn xảy ra với vùng bụng cấp tính:
  bị bệnh nặng, đau bụng dữ dội
  Khẩn cấp:
  Phòng cấp cứu bệnh viện
 4. 4 . Loét dạ dày

  Loét dạ dày tá tràng là vết loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu của ruột non (tá tràng), gây đau sau bữa ăn hoặc trên một dạ dày trống rỗng.

  2-4 tuần với điều trị

  Việc hiếm có:
  Không phổ biến
  Triệu chứng hàng đầu:
  mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau bụng vừa phải, đau quặn bụng (đau bụng)
  Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với loét dạ dày:
  đau ở bụng dưới bên trái
  Khẩn cấp:
  Bác sĩ chăm sóc chính

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...